โลกกลมๆ ของเรายังมีอะไรชวนให้เราพิศวงอยู่เสมอ รวมถึงสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจเหลือเชื่อจริงๆ วันนี้เราเลยขอรวบรวม 10 สถานที่ลี้ลับชวนพิศวง จนแทบไม่น่าเชื่อว่ามีอยู่จริงบนโลกนี้มาฝากกัน

 

#1 ป่าคำชะโนด เกาะกลางน้ำลี้ลับกับตำนานพญานาค

เปิดสถานที่พิศวงแห่งแรกกับ “ป่าคำชะโนด” หรือที่ชาวบ้านเคยเรียกว่า “เกาะวังนาคินทร์คำชะโนด” เกาะกลางน้ำที่มีต้นชะโนดขึ้นอยู่เต็มไปหมด ตั้งอยู่ระหว่างพื้นที่ 3 ตำบลของอำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี

 

ป่าแห่งนี้เป็นสถานที่ซึ่งปรากฏอยู่ในตำนานพื้นบ้านว่าเคยเป็นสถานที่อาศัยของพญานาค อีกทั้งกลางเกาะยังบ่อน้ำที่มีน้ำไหลซึมออกมาตลอดเวลา

 

ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่พญานาคประทานมาให้ บรรยากาศป่าบนเกาะนั้นเย็นเยียบวังเวง เดินเข้าไปแล้วเหมือนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก คนโบราณยังเชื่อกันว่าเกาะกลางน้ำนี้เป็นสถานที่เชื่อมโลกบาดาลของพญานาคและโลกมนุษย์ไว้ด้วยกัน

 

#2 เกาะอีสเตอร์ (Easter Island) กับรูปสลักมนุษย์ที่ยังเป็นปริศนา

เกาะอีสเตอร์ ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก แม้จะเป็นเพียงเกาะเล็กๆ และค่อนข้างโดดเดี่ยวท่ามกลางมหาสมุทรแปซิฟิกอันกว้างใหญ่ แต่ที่นี่ก็มีสมบัติแห่งอารยธรรมที่ยิ่งใหญ่และยังคงเป็นปริศนามาจนถึงทุกวันนี้ปรากฏอยู่ นั่นคือรูปสลักราปานุย (Rapa Nui)

 

อันเป็นหินสลักรูปคนที่มีเฉพาะส่วนใบหน้าและลำตัวช่วงบน สูงใหญ่กว่า 50 ฟุต ผุดเรียงรายตรงแนวชายฝั่ง จนกระทั่งทุกวันนี้นักโบราณคดีก็ยังไม่อาจหาคำตอบได้ว่า คนยุคนั้นสร้างรูปสลักใหญ่โตขนาดนี้ได้อย่างไร และใช้วิธีใดเคลื่อนย้ายหินสลักหนักหลายตันเหล่านี้ไปวางเรียงไว้เช่นนั้นได้

 

#3 แมคเมอร์โด หุบเขาไร้น้ำแข็งแห่งแอนตาร์กติกา (McMurdo Dry Valley)

แม้หุบเขาแมคเมอร์โดจะตั้งอยู่ในขั้วโลกใต้อันหนาวเหน็บ ทว่าพื้นที่นี้กลับไร้ซึ่งน้ำแข็งปกคลุมอย่างไม่น่าเชื่อ อีกทั้งยังไร้ซึ่งสิ่งมีชีวิตใดๆ ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์

 

แถมยังเต็มไปด้วยออกไซด์ของเหล็ก ซึ่งทำให้พื้นที่นั้นมีสีน้ำตาลแดงเหมือนกับขึ้นสนิมไปหมด ด้วยภูมิประเทศแปลกประหลาดชวนพิศวงเช่นนี้ เหล่านักวิจัยถึงกับขนานนามให้มันว่าเป็น “ดาวอังคารบนโลกมนุษย์” เลยล่ะ

 

#4 Mystery Spot จุดท่องเที่ยวลึกลับ ที่ฟลอริดา สหรัฐฯ

จุดท่องเที่ยวลึกลับ ที่เมืองซานตาครูซ ในรัฐฟลอริดา ไม่ได้ลี้ลับด้วยความน่าสะพรึง แต่มันลึกลับที่ความพิศวงของปรากฏการณ์แรงโน้มถ่วงที่เกิดขึ้นในบริเวณนี้ ที่ทำให้คนเรายืนแล้วร่างกายเอนไปโดยอัตโนมัติ ทั้งๆ ที่พื้นซึ่งยืนอยู่นั้นก็ราบเรียบเป็นปกติดีแท้ๆ

 

 

 

#5 ป่าบาดาลแห่งทะเลสาปเคนดี้ (Lake Kaindy) ที่คาซัคสถาน

ป่าบาดาลแห่งนี้เป็นผลมาจากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อปี 1911 อันทำให้เกิดแผ่นดินเคลื่อน พื้นที่ป่าส่วนหนึ่งจมลดระดับต่ำลงกว่าโดยรอบ จนเมื่อมีน้ำมาขังก็กลายเป็นเขื่อนธรรมชาติไป

 

แต่ยังไม่วายทิ้งความสวยงามชวนพิศวงเอาไว้ เป็นซากต้นไม้ที่แทงชะลูดขึ้นมาเหนือน้ำ แต่ทิ้งพุ่มกิ่งก้านสยายไว้ใต้ผิวน้ำเบื้องล่าง เป็นที่มาของ “ป่าบาดาล” นั่นเอง

 

ป่าบาดาล

 

#6 ธอร์ บ่อน้ำเค็มแห่งแหลมเปอร์เปตัว สหรัฐฯ (Thor’s Well at Cape Perpetua)

ในโลกนี้มีบ่อน้ำเค็มธรรมชาติอยู่เพียงไม่กี่แห่ง และหนึ่งในนั้นคือ บ่อน้ำเค็มธอร์ ที่ตั้งอยู่บนแหลมเปอร์เปตัว รัฐโอเรกอน

 

มันเกิดจากหลุมยุบธรรมชาติ และเป็นรูปทรงกลมสวยงาม ระดับน้ำพุ่งระลอกขึ้นลงตามกระแสน้ำในมหาสมุทรแปซิฟิกที่ซัดเข้ามานั้น สวยงามคล้ายจนจนทำให้บ่อน้ำนี้เหมือนกับน้ำตกน้ำเค็มเลยทีเดียว

 

#7 รอยแยกซิลฟรา จุดว่ายน้ำระหว่างรอยต่อ 2 ทวีป

ซิลฟรา (Silfra) เป็นรอยแยกใต้น้ำของแผ่นดินระหว่างสองทวีป มันอยู่ในทะเลสาบธิงกวาตลาวัท (Pingvallavatn) ของเขตอุทยานแห่งชาติธิงกวาตลาวัท ประเทศไอซ์แลนด์

 

การว่ายอยู่ในรอยแยกนี้ก็เท่ากับคุณกำลังว่ายน้ำอยู่ตรงกลางระหว่างรอยต่อของทวีปยุโรปกับอเมริกาเลยล่ะ

 

#8 ฮัวกากิน่า (Huacachina) สรวงสวรรค์กลางทะเลทราย

ฮัวกากิน่า เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ของจังหวัดอิคา ประเทศเปรู ที่นี่มีประชากรเพียงร้อยกว่าคน และสิ่งที่น่าอัศจรรย์ที่สุดคือมันเป็นโอเอซิสที่แสนอุดมสมบูรณ์จนแทบไม่น่าเชื่อว่ามันตั้งอยู่ท่ามกลางความร้อนระอุของทะเลทรายที่แห้งแล้งอย่างที่สุด จนได้ชื่อว่าเป็น “โอเอซิสของอเมริกา” (Oasis of America) เลยทีเดียว

 

 

#9 สูงขาสั่นที่ภูเขา อัย-เปตริ (Ai-Petri) ประเทศยูเครน

สถานที่นี้แม้จะไม่ลี้ลับ แต่รับรองว่าเสียวจับใจ จากความสูงชวนขาสั่นในการเดินข้ามสะพานแขวนไปยังอัย-เปตริ จุดที่สูงที่สุดของเทือกเขาไครมีน (Crimean Mountains) ประเทศยูเครน

 

ความหวาดเสียวจับใจที่ได้ข้ามไปนั้นก็คุ้มค่า เมื่อแลกกับรางวัลคือทิวทัศน์แสนมหัศจรรย์เบื้องล่าง ส่วนสะพานแขวนนี้ยังนับเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของคาบสมุทรไครเมียเลยก็ว่าได้

 

#10 สะพานต้นไม้แห่งรัฐเมฆาลัย ที่อินเดีย

มันเป็นสะพานธรรมชาติที่น่าทึ่งและน่าอัศจรรย์เป็นที่สุด โดยสะพานข้ามห้วยเล็กในป่าของรัฐเมฆาลัยนี้สร้างขึ้นโดยชนเผ่าพื้นเมือง

 

โดยการนำต้นไม้วางพาดริมฝั่งทั้งสอง ก่อนจะจับรากของต้นยางอินเดียที่ขึ้นอยู่ทั้งสองด้านมาเกี่ยวพัน แล้วปล่อยให้มันเจริญเกาะเกี่ยวเพิ่มความแข็งแรงให้แก่สะพานนี้ตามวันเวลาที่ล่วงผ่าน และเมื่อเวลากว่า 500 ปีผ่านไป ก็ได้ผลงานเป็นสะพานต้นไม้ที่น่าพิศวงชิ้นนี้เอง

 

เครดิตข้อมูล kapook.com