มีจำนวนผู้คนจำนวนไม่น้อยบนโลกใบนี้ที่เกิดมาพร้อมกับความผิดปกติในร่างกาย แต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ในโลกปัจจุบัน อาจมีส่วนช่วยรักษาให้หลายๆ คนสามารถมีชีวิตที่ปกติได้หากต้องการ แต่ถ้าลองมองย้อนกลับไปในอดีต ในวันที่วัฒนาการทางการแพทย์ยังไม่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้เช่นสมัยนี้ เหล่าผู้ที่ประสบปัญหาความผิดปกติในร่างกายจะใช้ชีวิตกันอย่างไร?

วันนี้ทางเว็บ รอบโลก.com เราจึงนำเสนอ 5 เรื่องราวความผิดปกติที่เคยเกิดขึ้นจริงของมนุษย์ในช่วงปี 1800-1900 จะมีกรณีไหนให้ประหลาดใจกันบ้างรึเปล่านั้น มาดูกันเลย…

 

#1 เอลล่า ฮาร์เปอร์ (Ella Harper)

หรือที่เรียกกันว่า “แม่อูฐสาว (The Camel Girl)” จากความผิดปกติทางร่างกายที่ทำให้เธอต้องใช้ชีวิต 4 ขา
ปี 1870-1921

 

เอลล่าเกิดมาพร้อมกับสภาพกระดูกขาที่มีความผิดปกติและพบได้ยากมาก โดยมีลักษณะโค้งงอไปข้างหลัง
ทำให้เธอไม่สามารถยืนหรือเดินได้เหมือนคนทั่วไป

 

และหลังจากเรื่องราวของเธอได้ถูกตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ เธอก็ได้รับความสนใจจากคณะละครสัตว์ต่างๆ และนั่นทำให้เธอสามารถหารายได้ได้ถึง 200$ ต่อ สัปดาห์ จากการยึดอาชีพเป็นนักแสดงในละครสัตว์

 

#2 แฟนนี่ มิลส์ (Fannie Mills)

หรือที่รู้จักกันในชื่อ “แม่สาวเท่าใหญ่โอไฮโอ (The Ohio Big Foot Girl)” ปี 1859-1899

 

แฟนนี่มีสภาพความผิดปกติที่เรียกว่า โรค Milroy Disease ซึ่งทำให้เท้าของเธอมีขนาดใหญ่โต เนื่องจากการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ จนทำให้เท้าของเธอเคยมีขนาดใหญ่ที่สุดถึง 17 นิ้วยาว เลยทีเดียว

 

 

#3 มอริซ ทิลเล็ท (Maurice Tillet)

หรือฉายา “พ่อเทวดาฝรั่งเศส (The French Angel)” ปี 1903 – 1954 มอริซเป็นนักมวยปล้ำมืออาชีพชาวรัสเซีย และเป็นแชมป์ถึง 2 สมัยด้วยกัน

 

หลังจากนั้นเขาก็ได้ก้าวสู่วงการภาพยนตร์ในช่วงปี 1940 ในช่วงวัยรุ่น มอริซเคยได้รับการวินิจฉัยว่ามีสภาวะความผิดปกติที่เรียกว่า Acromegaly ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้มีมวลกระดูกมากเกินไปและมีความหนาเป็นพิเศษ

 

 

 

นี่คือภาพของ “มอริซ” ในตอนที่ยังเป็นเด็ก

 

#4 แฟรงก์ เลนทินิ (Frank Lentini)

หรือที่รู้จักกันในชื่อ “เลนทินิมหาราช (The Great Lentini)” ปี 1881 – 1966

 

แฟรงก์เป็นมนุษย์ที่มี 3 ขา ซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ทุกขา เขาใช้ชีวิตอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกากับคณะคณะละครสัตว์ นอกจากนี้เขายังมีภรรยาและลูกหลายคนอีกด้วย

 

 

#5 ฌอง ลิบเบรา (Jean Libbera)

หรือที่เรียกกันในชื่อ “The Double-Bodied Man” ปี 1884 – 1936

 

ฌองมีฝาแฝดที่เป็นเหมือนปรสิตติดอยู่กับบริเวณหน้าอก และจากการฉายรังสีเอกซ์เรย์ พบว่า ภายในร่างกายของฌองมีศีรษะขนาดเล็กฝังอยู่ โดยมีเส้นรอบวงประมาณ 6 นิ้ว แต่นั่นก็ไม่ทำได้ให้ฌองรู้สึกรังเกียจแต่อย่างใด ทั้งยังตั้งชื่อให้แฝดของเขาว่า “ฌาคส์” อีกด้วย

 

 

แม้เรื่องราวความแปลกประหลาดทั้งหมดที่เกิดขึ้น จะเป็นเพียงเรื่องของความผิดปกติทางร่างกาย และดูจะแก้ไขได้ไม่ยาก ด้วยการพึ่งมีดหมอ (หากเป็นสมัยนี้)

แต่สิ่งที่ทำให้แพทย์ในปัจจุบันรู้สึกแปลกใจมากที่สุด ก็คือ การจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยวิถีตามธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาทั้ง 5 ดูน่าทึ่งอย่างมาก เพราะไม่เพียงพวกเขาจะสามารถใช้ชีวิตร่วมกับความผิดปกติที่มีได้ โดยไม่ถือเป็นปมด้อย แต่พวกเขากลับนำสิ่งที่ตนมีเป็น มาสร้างความพิเศษให้กับตนเอง จึงถือเป็นตัวอย่างที่ดี สำหรับคนปกติที่มีสมประกอบทุกอย่าง หวังว่าจะไม่ท้อแท้กับอุปสรรคเล็กๆ น้อยๆ ตรงหน้า…

 

เครดิตข้อมู cmxseed.com