บนโลกของเรามีเรื่องราวต่างๆ มากมาย บ้างก็เป็นเรื่องดี เรื่องร้าย และหลายๆ เรื่องก็เป็นเรื่องที่ “แปลก” เอามากๆ ใช่แล้ววันนี้เราจะพาไปอ่านเรื่องแปลกๆ กัน และนี่คือ 8 เรื่องแปลกจากทั่วโลก ที่คุณอาจไม่เคยรู้

 

#1 ดวงตายักษ์สีฟ้า ปริศนาใต้ทะเล

ดวงตายักษ์สีฟ้า ปริศนาใต้ทะเล ที่ฮือฮาไปทั่วโลกกลางทะเลฟลอริดา จากจากรายงานของ ไลฟ์ไซน์ โจอัน เฮอร์เรรา (Joan Herrera) สถาบันวิจัยของสำนักงานคณะกรรมการการอนุรักษ์สัตว์น้ำและสัตว์ป่าฟลอริดา (FWC) กล่าวว่า ผู้เชี่ยวชาญทั้งในพื้นที่และจากที่อื่นได้ตรวจดูและวิเคราะห์ ดวงตายักษ์สีฟ้า โดยอิงสีสัน ขนาด และรูปทรง รวมถึงกระดูกที่อยู่รอบๆ แล้ว

 

ทำให้เชื่อว่าเป็นเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่โตที่อาศัยอยู่ใต้ท้องทะเลลึก และคาดว่า ดวงตายักษ์สีฟ้า ดังกล่าวมีชาวประมงเคยพบเห็นดวงตาดวงนี้ส่องไสวอยู่ใต้เรือเค้าด้วย FWC ยังระบุว่า ในมหาสมุทรแอตแลนติก มีสิ่งมีชีวิตสิ่งนี้ที่มีน้ำหนักถึง 500 กิโลกรัม

 

#2 อุปทานหมู่ครั้งยิ่งใหญ่ของโลก

ปี 1962 เกิดโรคระบาดลึกลับใน แผนกตัดเย็บเสื้อผ้าของโรงงานสิ่งทอ แห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา เมื่อสาวโรงงานกว่าหกสิบคน เกิดอาการ มึนงง คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ เป็นลมหมดสติ บางรายถึงกับต้องเข้าโรงพยาบาล โดยมีหลายคนอ้างว่าเหตุการณ์นี้เกิดจากการถูกแมลงชนิดหนึ่งกัด

 

ภายหลังแพทย์และผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานสาธารณสุขได้ออกมาตรวจสอบและสรุปว่าเป็น ปรากฏการณ์อุปาทานหมู่จากการตรวจสอบไม่พบว่ามีแมลงที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าว ในบรรดาคนงานทั้งหมดที่ป่วยเข้าโรงพยาบาล ไม่มีใครเลยที่มีแผลถูกแมลงกัด แพทย์เชื่อว่ามีคนงานบางคนถูกแมลงกัดแต่เพียงเล็กน้อย แต่กลับเกิดความกังวลเกินกว่าเหตุจนแสดงออกมาเป็นอาการประหลาดดังกล่าว

 

#4 อาชีพช่วยปลุกยุคโบราณ Knocker-up

ในยุคที่นาฬิกาปลุกยังไม่เฟื้องฟู เขาเหล่านี้จะทำการปลุกคนงาน ด้วยการยิงเม็ดถั่วเข้าไปยังหน้าต่างเพื่อปลุกพวกเขา!! ถือเป็นอาชีพที่มีกันมาตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 ทางแถบยุโรปตะวันออก

 

โดยคำนึกถึงความกระตือรือร้นในชีวิตประจำวัน ไม่อยากให้นอนกินบ้านกินเมือง ตื่นแต่เช้าชีวิตจะพบแต่ความสดใสทันต่อเหตุการณ์ ถ้ายิงเม็ดถั่วที่หน้าต่างแล้วเจ้าของบ้านยังไม่ตื่นหรือออกมาทักทายตอบสนอง พวกเขาก็จะยิงจนกว่าจะตื่น

 

#4 Lion Mane Jellyfish แมงกระพรุนที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เป็นแมงกะพรุนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สามารถโตเต็มที่ได้ถึง 6 เมตร และมีหนวดพิษยาวถึง 50 เมตร เลยทีเดียว นอกจานี้ Lion Mane Jellyfish ยังเป็นสิ่งมีชีวิตเก่าแก่ที่สุด เป็นสายพันธุ์ที่มีอายุเก่าแก่ยุคเดียวกับไดโนเสาร์อีกด้วย

 

Lion Mane Jellyfish มักอาศัยอยู่ทางตอนเหนือของมหาสมุทรอาร์กติก และทางตอนเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก อีกทั้งยังพบได้ตามอ่าวแมสซาชูเซตส์ ของสหรัฐอเมริกา และจะชอบอยู่บริเวณน้ำลึกไม่เกิน 20 เมตร และไหลไปตามกระแสน้ำ บางครั้งจึงอาจถูกคลื่นพัดเข้าสู่ชายฝั่งได้

 

โดยจะสามารถเห็นแมงกะพรุนชนิดนี้ ได้ในช่วงฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วงและด้วยความคลั่งไคล้ในโลกใต้ท้องทะเลของ อเล็กซานเดอร์ ซีเมนอฟ ช่างภาพชาวรัสเซีย เขาจึงได้ดำดิ่งลงไปในทะเลขาว ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัสเซีย เพื่อถ่ายภาพ Lion mane แมงกะพรุนที่รูปร่างประหลาดและมีสีสันสวยงาม มาให้ได้ชมกัน

 

#5 กาเร็ต แมกนามาร่า กับการโต้คลื่นที่สูงถึง 100 ฟุตที่โปรตุเกส

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานการทำสถิติกินเนสเวิล์ด เรคคอร์ดของการเร็ต แม็กนามาร่า วัย 44 ปี นักโต้คลื่นระดับตำนาน ด้วยการโต้คลื่นที่ความสูงกว่า 100 ฟุต ทั้งนี้การโต้คลื่นครั้งนี้เกิดขึ้นที่ชายฝั่งเมืองนาซาร์ ประเทศโปรตุเกส

 

ซึ่งขณะที่เขากำลังโต้คลื่น ได้เกิดคลื่นลมขนาดมหึมาพัดเข้าชายฝั่งตลอดเวลา แต่เขาก็ทำสำเร็จ แม็กนามาร่ากล่าวหลังจากจบการโต้คลื่นว่า เขารู้ว่าการโต้คลื่นครั้งนี้มันยิ่งใหญ่ แต่เขาไม่รู้หรอกว่ามันใหญ่แค่ไหน

 

#6 ปรากฏการณ์ลึกลับ กษัตริย์หนู (Rat King)

มันไม่ใช้สัตว์ลึกลับ แต่เป็นปรากฏการณ์ลึกลับที่แปลกประหลาดที่ไขปริศนามากกว่า ว่าเป็นเพราะอะไรมันถึงต้องทำอย่างนั้น ปรากฏการณ์ราชาหนูหรือพญามุสิกนั้น เป็นปรากฏการณ์ที่ หนูเป็นๆ กลุ่มหนึ่ง อายุรุ่นคราวเดียวกัน มัดหางติดกันทั้งกระจุก

 

และถ้าเราให้แพทย์ไปทำการเอ็กซ์เรย์จะพบว่ากระดูกท่องหางของมันมัดอย่างหนาแน่น กระดูกบางชิ้นมีรอยหัก แสดงว่าหนูพวกนี้มีหางติดกันมานาน และพยายามดึงตัวให้ออกพันธนาการแต่ไม่สำเร็จ

 

ปรากฏการณ์พญามุสิกนี้ ในช่วง ค.ศ. 1562 ถึง 1963 ได้เกิดขึ้น 57 ครั้ง ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเยอรมัน ซึ่งทุกรายเป็นหนูสีดำ จำนวนหนูในแต่ละกระจุกนั้น มีระหว่าง 5 ถึง 12 ตัว และเป็นหนูวัยเดียวกัน อายุยังไม่โตเต็มที่ มักพบที่ที่มีรูเพดาน ฝาบ้าน ในครัว ในยุ้ง พร้อมกับเสียงร้องจี๊ดจ๊าดกันระงมในรังที่อยู่อาศัยของมัน และเมื่อใดที่ผู้คนพบเห็นปรากฏการณ์นี้จะเป็นการทำนายคร่าวๆ ว่า ”จะมีเรื่องร้ายเกิดขึ้นในไม่ช้านี้” เช่นเหตุการณ์โรคระบาดอหิวาของยุโรป, สงครามโลก

 

#7 ตำนานสิ่งมีชีวิตลี้ลับ

เขาเรียกกันว่า ปีศาจโดเวอร์ (Dover Demon) เพราะมีผู้พบเห็นที่ เมืองโดเวอร์ ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอับ 2 รองจากบอสตัน ในมลรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา แต่พบเจอแค่ครั้งเดียว ในปี 1977 พบครั้งแรกเมื่อ 22 เมษายน 1977

 

บิลส์ บาร์ทเล็ทท์, ไมค์ แมซซอคคา และแอนดี้ บรอดี วัยรุ่นอายุราว 17 ปี กำลังขับรถไปทางเหนือของฟาร์มสตรีท ในขณะที่ขับรถอยู่ บาร์ทเล็ทท์ซึ่งเป็นคนขับรถก็ได้เห็นสิ่งประหลาดสิ่งหนึ่งกำลังปีนไปตาม กำแพงเตี้ยๆ ทางด้านซ้ายของถนน ครั้งแรกที่เห็นบาร์ทเล็ทท์คิดว่าอาจ เป็นสุนัขหรือไม่ก็แมว จนกระทั้งไฟหน้ารถได้ฉายตกกระทบกับร่างลึกลับอย่างจัง สิ่งที่พวกเขาเห็นนั้น เป็นสิ่งที่เขาไม่เคยเห็นก่อนในชีวิต

 

“ร่างนั้นมันค่อยๆ หมุนศีรษะของมันอย่างช้าๆ และจ้องมองมายังแสงไฟของรถ ตากลมของมันสองประกายราวกับแก้วใส เหมือนหินอ่อนสีส้ม 2 ลูก หัวของมันตั้งอยู่บนคอเล็กๆ มีลักษณะคล้ายแตงโม มองดูแล้วผิดส่วน กล่าวคือแขนและขายาวและผอมเรียว แต่มือและเท้าใหญ่ ผิวไม่มีขนและมีสีลูกพีช และหยาบเหมือนกระดาษทราย ร่างนั้นมันสูงไม่เกิน 4 ฟุต มีลักษณะคล้ายเด็กทารกที่มีแขนและขายาว มันน่าประหลาดน่าเกลียดน่ากลัวมาก มันเดินไม่รู้จุดมุ่งหมาย มันเดินไปตามกำแพงโดยใช้นิ้วมืออันยาวของมันไต่ตามก้อนหิน”

 

#8 นาซ่าเผยภาพลับ คล้ายมังกรนอกโลก

ภาพวัตถุลักษณะเหมือนงู เหนือชั้นบรรยากาศโลก ซึ่งสามารถแยกแยะได้อย่างชัดเจนว่าส่วนไหนคือหัวและส่วนไหนคือหาง กำลังมุงหน้าไปยังทะเลที่อยู่ด้านหน้า

 

แต่เอาจริงๆ แค่ใต้มหาสมุทร ยังมีสิ่งมีชีวิตแปลกๆ ที่เรายังคาดไม่ถึงอีกเยอะมาก และขัดแย้งกับหลักชีววิทยาทั้งหมด เขาก็เคยค้นพบมาแล้ว จะมีอะไรแปลกๆ บนฟ้าบ้างก็คงเป็นเรื่องปกติ และนาซ่าเผยเองแบบนี้คงไม่หลวกหลวงชาวโลกไม่ใช่เหตุผลที่จะคิดเรื่องงมงาย อะไรที่แปลกไม่ใช่ไม่มี แต่มันมีอยู่น้อยเลยเรียกว่าแปลก

 

เครดิตข้อมูล guitarthai.com